Chia sẻ

Thư gửi: Những bạn có dự định từ Nhật trở về Việt Nam

Đây là những điều mình muốn gửi lời nhắn nhủ này đến các bạn từ Nhật đang có dự định trở về Việt Nam, hy vọng sẽ giúp bạn cần nha.

CHUYỆN LÀ DẠO GẦN ĐÂY, CÓ KHÁ NHIỀU BẠN BÈ ĐÃ VỀ NƯỚC TRĂN TRỞ HỎI MÌNH VỀ TÌNH HÌNH VIỆC LÀM TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

“ Xu hướng thị trường khác quá không bắt kịp ? ”

Chán công việc hiện tại quá nhưng không biết làm gì khác”

“ Chưa biết mình muốn làm gì, định hướng thế nào ”

Đa phần các bạn ấy đều có đã học và làm việc 2-5 năm tại Nhật, có kinh nghiệm và số vốn cũng kha khá. Có những bạn là DHS, TTS, hay thậm chí là Shain, .. Thế mà, khi về nước gọi là bị “shock” ấy =)) Như mình đã từng qua giai đoạn đó, hihi.

QUA CÁC BUỔI TRÒ CHUYỆN, MÌNH NHẬN THẤY ĐIỂM CHUNG ĐA PHẦN VẤN ĐỀ NẰM Ở CÁC BẠN ẤY CHƯA HIỂU VỀ BẢN THÂN.

  • Chưa hiểu về bản thân mình muốn gì,
  • Tính cách mình phù hợp với dạng công việc thế nào
  • Sở trường của mình là gì để khai thác thế mạnh ấy.
  • Ngành nghề nào mà mình khao khát muốn theo đuổi,..

Công bằng mà nói, chúng ta ai cũng đều có khả năng đặc biệt của riêng mình, đều tài năng và mạnh mẽ. Bước ra khỏi vùng an toàn, rời xa vòng tay người thân để đến tự lập ở 1 nơi xa lạ, từng chút từng chút học tập và rèn luyện chính mình theo kỷ luật bên đây, đã là sự cố gắng rất lớn rồi. Chỉ là nếu chúng ta tìm hiểu về bản thân mình hơn, có thể khai thác sức mạnh ấy, tìm ra con đường phát triển cho riêng mình thì cuộc sống mình sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mình cũng từng là Shain làm công việc cũng cho là tốt ở Nhật ( theo như bạn bè mình nhận xét ), khi về nước mình nhận thấy Vn hiện nay tỷ lệ cạnh tranh khá cao, thậm chí gắt hơn cả ở Nhật ở 1 số ngành nghề, các lớp trẻ bây giờ vô cùng giỏi, tiếng Nhật N1- N2 cũng k phải hiếm, lại biết cả tiếng Anh hoặc những ngôn ngữ khác kèm theo kỹ năng chuyên môn riêng mình nữa.

Gợi ý dành cho các bạn vẫn còn đang mông lung với định hướng của mình, bạn có thể:

1/ Tìm hiểu về TÍNH CÁCH, XÁC ĐỊNH SỞ TRƯỜNG, SỞ THÍCH bản thân: để từ đó chọn cho mình công việc phù hợp.

2/ Học thêm chuyên ngành, chuyên môn lĩnh vực mà mình muốn. Bạn có thể xem gợi ý của mình tại đây.

3/ Tuỳ từng ngành mà trang bị thêm những kỹ năng mềm như quản lý, nói trước đám đông, thuyết trình, biết 1 chút kỹ năng thiết kế, công nghệ, excel, ppt cũng là lợi thế vv..

Nếu muốn tìm hiểu về ngành Digital Marketing, bạn có thể tham khảo khoá học Marketing mà mình đã và vẫn đang theo học để có thành tích như hiện nay.

Và những điều này tốt nhất nên học NGAY KHI CÒN Ở NHẬT – đầu tư cho bản thân mình. Bởi vì khi còn ở Nhật chúng ta có được những lợi thế rất lớn:

1/ Sự tập trung:

Ở Nhật bạn không bị chi phối nhiều về môi trường xung quanh. Thoải mái lựa chọn ngành mình yêu thích mà k bị ảnh hưởng bởi gia đình người thân hay các ý kiến của người khác, nên hoàn toàn có thể tập trung tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Tinh thần cũng thoải mái hơn cũng dễ tiếp thu hơn.

2/ Tài chính:

Hiện nay các khoá học nghề, phát triển tư duy, nâng cao bản thân CÓ CHẤT LƯỢNG đều tầm mức 5tr – 10tr, thậm chí có lớp cao hơn cũng k phải hiếm ( khoá học doanh nghiệp ). Nên khi ở Nhật, với lợi thế về tỉ giá, bạn có thể thoải mái chọn cho mình khoá học xứng đáng với số tiền mình bỏ ra. Thay vì 1 chuyến đi chơi xa, hay mua sắm món đồ vài Man Yên, mình cũng có thể học thêm 1 nghề tạo thu nhập thêm về cho mình.

3/ Tối ưu thời gian – công sức:

Chúng ta có thêm thời gian chuẩn bị có kế hoạch của mình. Và khi về nước bạn đã có sự chuẩn bị đầy đủ, một tinh thần sẵn sàng. Hoặc với những bạn theo ngành liên quan đến Online như IT, design, kinh doanh online,.. có thêm nghề tay trái, làm việc được từ xa, có thu nhập hơn mà k cần chờ đến khi về nước.

Mình tin rằng mỗi chúng ta đều có khả năng đặc biệt nào đó. Hãy tìm ra và khai thác nó để có định hướng tốt nhất nha. Chúc các bạn tìm được hướng đi thành công cho riêng mình, chọn được công việc mình yêu thích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *