Chia sẻ,  Hành trình của Ngân

9 điều mình đã thực hiện trước tuổi 29

Cách đây vài hôm có một cậu em từng hỏi mình:

“ Nếu quay lại 10 năm trước, chị có lựa chọn như đã từng không?”

Ở cái tuổi 29 này, cũng được gọi là đã đi qua kha khá những cung bậc của đời người rồi. Đêm nằm vắt trán suy tư tua nhanh diễn biến cuộc sống của mình trong cả thập kỷ qua. Từng thước phim hiện lên trong đầu mình, từng cảm xúc ùa về theo mỗi giai đoạn của dòng chảy thời gian. Và đặt câu hỏi về những điều mình đã thực hiện trước tuổi 29 là gì? Nếu tua lại 10 năm trước thì là thời điểm – Em tuổi 19.

18 TUỔI – CHỌN NGHỀ

Cái thời điểm mà bất kỳ ai cũng phải đắn đo quyết định chọn nghề, cái công việc cho mình chén cơm manh áo sau này.. Khi đó mình phân vân do dự lắm, làm 8899 bài trắc nghiệm tính cách để chọn ngành nghề phù hợp.

Với cái nết mơ mộng ngày đó, mình thích vẽ vời, thích quần áo đẹp. Thế là thi ngành thiết kế thời trang.

Cũng đậu đó, nhưng nghĩ lại thấy chặng đường phía trước, hơi rén vì nguồn lực kinh tế không đủ để theo vì đặc thù của ngành khá tốn kém cho nguyên vật liệu, nên thôi.

Lại chọn hướng đi khác, thời điểm đó ngoại ngữ và kinh tế là ngành HOT. Xét về bán cầu não mình không phù hợp với mấy con số, thế là gạt đi kinh tế và theo ngoại ngữ. Hồi đó thích các anh Ọppa Hàn xẻng nên muốn học tiếng Hàn. Rồi định mệnh lôi qua học tiếng Nhật.

Trong thời gian học tiếng Nhật, quay về với may vá thêu thùa, nhớ năm đó nghỉ hè, khách từ khắp nơi Bắc Nam đặt hàng may gối bông nườm nượp, trong 1 tháng mình may bán gần 50 con,hoàn toàn may thủ công. Mình với con bạn vừa may vừa vui vừa mệt hả họng, nhớ lại vui mà mệt thật. 

Tốt nghiệp Đại học, lại không quên con đường “ nghệ thuật tranh ảnh”, mình lại theo học Design 1 năm tại trường FPT Arena. 

23 TUỔI- ĐI NHẬT THÔI!

Cho đến năm 23 chủi, chơi lớn xem thiên hạ có trầm trồ, mình đã quyết định rời xa vòng tay gia đình đến Nhật. Từ đây, cuộc đời lại vẽ ra thêm vô vàn những trải nghiệm mà khi nhìn lại, mình vẫn luôn cảm thấy đây là quyết định đúng đắn. 

Thời gian bên ấy, cũng có những lúc mọi thứ cũng không hẳn suôn sẻ gì, lúc thăng lúc trầm, thòng tim lên xuống khi chờ Visa, rồi cảm giác vui sướng khi được nhận vào làm chính thức. Rồi lại tụt mood khi bị kỳ thị là người nước ngoài. Rồi niềm vui khi được công nhận thành quả. Rồi đến lúc bịn rịn chia tay mọi người bạn bè đồng nghiệp về nước. 

Rồi chia tay “người eo”, haha.. đáng lý sẽ không thêm chi tiết này vô cơ mà đây cũng là 1 phần của nước Nhật nên mình cho vào. Dù gì bạn cũng giúp đỡ mình rất nhiều trong thời gian qua, vậy đoá. Bái bai Bạn, bái bai nước Nhật.

Có những lúc những thời điểm buộc mình phải đưa ra những quyết định mạnh mẽ, dù là con đường phía trước có như thế nào, suy cho cùng thì cũng để bản thân trở nên tốt hơn mà thôi. 

>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết về Hành trình ở Nhật của mình tại đây nhé.

28 TUỔI – TRỞ VỀ NƯỚC

Mình trở về nước trong thời điểm dịch Covid đang cao trào – khi mình 28 chủi. Ở cái tuổi người người bảo nhau “ lấy chồng đê”..

Mình bắt đầu bì bõm với những thứ mới, bắt đầu nhận thức rõ ràng hơn về xu hướng, về thị trường. Bắt đầu lao vào cập nhật thêm những kiến thức, tư duy & kỹ năng để update lại bản thân.

Ban đầu con đường mới này cũng k suôn sẻ gì nhưng chính những thử thách đó lại là chất liệu cho những bài viết của mình sau này. Và dẫn mình đến con đường làm một Blogger, một Content Writer như ngày hôm nay.

VÀ DƯỚI ĐÂY LÀ 9 ĐIỀU MÌNH ĐÃ LÀM TRƯỚC TUỔI 29

  1. Bước ra vùng an toàn và đến một đất nước khác.
  2. Dẫn cả nhà lên Landmark 81 chơi 1 trận ra trò
  3. Đã dám từ bỏ công việc ở Nhật và trở về VN bắt đầu lại.
  4. Đã có thể vượt qua bài thi con số 7.
  5. Đã có thể remake lại căn phòng của mình bằng 100% số tiền mình kiếm được.
  6. Đã có thể sửa sang sắm sửa làm mới lại nhà cửa hoàn toàn bằng tiền của mình.
  7. Đã học thêm về Content Marketing & được mọi người đón nhận qua những bài viết.
  8. Mở rộng những mối quan hệ vô cùng chất lượng.
  9. Tự mình tạo căn nhà online riêng mình – đó là chiếc Blog Nganchan.

Tuy rằng quãng đường qua có những cảm xúc “biến thiên” lúc thăng lúc trầm, có những lúc muốn gào thét mặc kệ thiên hạ. Suy cho cùng thì những gì vừa qua cũng làm mình trưởng thành hơn rất nhiều, cảm thấy tự tin hơn, chiến thuyền cũng vững tay hơn.

10 NĂM QUA MÌNH KHÔNG HỐI HẬN ĐIỀU GÌ CẢ. NẾU QUAY LẠI MÌNH CŨNG SẼ CHỌN NHƯ VẬY, CHỈ LÀ NẾU TRONG THỜI GIAN Ở NHẬT, MÌNH SẼ TẬP TRUNG NÂNG CẤP BẢN THÂN MÌNH HƠN, ĐỂ KHI VỀ NƯỚC, MÌNH ĐỠ SỐC HƠN NHƯ ĐÃ TỪNG, THẾ THUI. CÒN LẠI MÌNH TIN LÀ MÌNH ĐÃ CỐ GẮNG HẾT SỨC CÓ THỂ TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN ĐÓ RỒI.

CÒN BẠN, 10 NĂM QUA CỦA BẠN THẾ NÀO, HÃY CHIA SẺ VỚI MÌNH NHÉ!

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM ĐỂ HIỂU VỀ MÌNH BAO GIỜ CŨNG CÓ LÚC THĂNG LÚC TRẦM, CHỈ CẦN CÒN NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN VÀ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP PHÍA TRƯỚC. TRỜI XANH ẮT CÓ SỰ AN BÀI.

Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết của mình nha.One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *